Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội

Địa điểm du lịch tại Hà Nội – Khác với các địa điểm du lịch nổi tiếng khác trên đất nước. Hà Nội là nơi với các địa điểm du lịch mang nét cổ kính. Đây chính là các địa điểm du lịch thu hút khách du lịch hầu hết là khách du lịch nước ngoài và người dân từ tỉnh khác đến. Nếu bạn muốn khám phá các điểm du lịch tại Hà Nội thì hãy tham khảo các địa điểm du lịch tại Hà Nội mà Top 10 Hà Nội đã tổng hợp nhé.

TOP ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH ĐẸP NỔI TIẾNG TẠI HÀ NỘI

1. THÀNH CỔ HÀ NỘI

Thành cổ xưa nằm trong một khuôn viên khá rộng, thuộc quận Ba Đình. Thành Thăng Long được quy hoạch kiểu “Tam trùng thành quách” với ba vòng thành lồng nhau. Năm công trình kiến trúc cổ còn sót lại sau khi Pháp phá thành Hà nội, tính từ phía nam lên bắc gồm các hạng mục sau: Cột cờ, cửa Đoan Môn, nền điện Kính Thiên, Hậu Lâu và cửa chính Bắc Môn.

Cửa Đoan Môn là toà duy nhất còn được giữ lại trong tổng thể, bao gồm một vọng lầu có hai tầng, lầu trên tám mái, dưới gồm một lối vào mở năm cửa lớn. Hiện nay Đoan Môn còn tương đối nguyên vẹn. Điện Kính Thiên hiện chỉ còn lại những bậc thềm đá với hai hàng lan can rồng đá ở giữa, hai hàng lan can đá chạm khắc hai bên ở phía nam, phía bắc cũng có một bậc thềm trang trí rồng đá.

Hậu Lâu, còn gọi là Lầu công chúa, xây bằng gạch, phía dưới hình hộp, trên là công trình kiến trúc ba tầng. Lầu dưới có ba tầng mái, lầu trên là hai tầng mái. Bắc Môn, có dạng hình thang mà hai bên là hình tam giác, lòng hình vòm cuốn xây bằng gạch, mép cửa kè đá hình chữ nhật, diềm trên bằng đá trang trí nền cánh sen.

Thành cổ Hà Nội thuộc Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội

2. HỒ TRÚC BẠCH

Hồ Trúc Bạch cách Hồ Tây bởi con đường Thanh Niên. Hồ Trúc Bạch có từ thế kỉ XVII, ven hồ Trúc Bạch có nhiều di tích lịch sử và công trình kiến trúc đặc sắc như đền Quán Thánh ở ngay góc tây nam hồ. Phía đông có chùa Châu Long (phố Châu Long). Tương truyền xây từ thời Trần, là nơi tu hành của công chúa con vua Trần Nhân Tông. Có đền An Trì, nơi thờ Uy Đô, một anh hùng chống quân Nguyên.

Phía bắc hồ có một gò đất nhỏ, trên gò có đền thờ Cẩu Nhi gắn với chuyện Lý Công Uẩn dời đô. Hồ Trúc Bạch cùng với công viên Lý Tự Trọng và Hồ Tây tạo thành một tổng thể thiên nhiên hài hoà, làm thành một thắng cảnh đẹp của thủ đô Hà Nội.

Hồ Trúc Bạch thuộc Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội

3. QUẢNG TRƯỜNG BA ĐÌNH

Quảng trường Ba Đình là trái tim của Hà Nội. Tại đây đã diễn ra những sự kiện trọng đại của thủ đô và cả nước. Ngày nay, mặt chính của quảng trường là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước lăng là khoảng không gian rộng lớn với 320m chiều dài và 100m chiều rộng, đủ chỗ cho 200 nghìn người dự mít tinh. Quảng trường có 168 ô cỏ bốn mùa xanh tươi. Chính giữa là cột cờ. Quảng trường Ba Đình đã trở thành không gian thiêng liêng của thủ đô Hà Nội.

Quảng trường Ba Đình thuộc Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội

4. LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lăng là nơi giữ gìn thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có mặt chính nhìn ra Quảng trường Ba Đình lịch sử. Đây là kết quả lao động sáng tạo của các nhà khoa học Nga và Việt Nam. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi an nghỉ vĩnh hằng của người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Toàn bộ khu di tích lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh rộng 14ha. Lăng cao 21,6m gồm ba lớp.

Lớp dưới tạo dáng bậc thềm là lễ đài dành cho Đoàn Chủ tịch trong các cuộc mít tinh. Lớp giữa, phần trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, cầu thang lên xuống. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông ốp đá hoa cương. Lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp bằng đá hồng ngọc mầu mận chín. Nhìn tổng thể lăng có hình bông hoa sen cách điệu.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội

5. KHU PHỐ CỔ HÀ NỘI

Khu phố cổ Hà Nội, từng được các du khách phương Tây ví với thành Venice cổ kính, cho đến hôm hay vẫn là khu phố cổ xưa độc đáo ở Việt Nam. Khu phố cổ Hà Nội thường được gọi là khu 36 phố phường nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, thuộc quận Hoàn Kiếm

Nơi đây, xưa là các phường hội thủ công. Mỗi phố mang tên một hàng hóa: Hàng Nón, Hàng Chiếu… Khu phố cổ còn giữ được dáng vẻ kiến trúc của dân tộc Việt Nam và châu Á – tạo thành một quần thể kiến trúc độc đáo – nhà cửa san sát, phố xá tấp nập. Đứng trước những biến động, phố cổ vẫn còn đầy vẻ quyến rũ với những ngôi nhà ống nhỏ nhắn, xinh xắn và rêu phong, thấp thoáng ẩn mình trong màu xanh mượt mà và ngọt ngào hương hoa của cây lá. Phố cổ không bao giờ phai mờ vẻ đẹp thuần khiết, thanh tao.

Phố cổ Hà Nội thuộc Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội

6. HỒ TÂY

Hồ Tây, mặt gương của Hà Nội, có diện tích rộng hơn 500 ha với một bề dày lịch sử mấy nghìn năm. Đường vòng quanh hồ dài tới 17km. Hồ là một đoạn sông Hồng cũ còn rớt lại sau khi sông đã đổi dòng… Nếu làm một cuộc đi dạo quanh hồ thì đồng thời cũng được thăm khá nhiều di tích và thắng cảnh. Làng Nghi Tàm, quê hương nhà thơ “Bà huyện Thanh Quan” với chùa Kim Liên có kiến trúc độc đáo.

Làng Nhật Tân nguồn hoa đào mỗi độ xuân về. Rồi làng Xuân Tảo với đền Sóc thờ Thánh Gióng, làng Trích Sài có chùa Thiên Niên thờ bà tổ nghề dệt lĩnh, sang làng Kẻ Bưởi có nghề làm giấy cổ truyền và đền Đồng Cổ nơi bách quan hội thề thời Lý, làng Thụy Khuê có chùa Bà Đanh nổi tiếng một thời… Và đặc sắc nhất là đền Quán Thánh.

Hồ Tây thuộc Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội

7. VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là trường học cổ của kinh thành Thăng Long. Và đây cũng chính là trường đại học đầu tiên ở vùng Đông Nam Á. Văn Miếu được xây dựng tháng 8 năm Canh Tuất, tức tháng 10 năm 1070. Văn Miếu có tường bao quanh xây bằng gạch Bát Tràng. Bên trong có những lớp tường ngăn thành năm khu. Khu thứ nhất bắt đầu với cổng chính. Trên cổng có chữ Văn Miếu Môn, dưới cổng có đôi rồng đá mang phong cách thời Lê Sơ (thế kỷ XV).

Văn Miếu có 4 khu, địa điểm cuối cùng tính từ lối vào là nhà Đại Bái, kiến trúc đẹp và hoành tráng. Tại đây có một số hiện vật quý: bên trái có chuông Bích Ung đại chung đúc năm 1768; bên phải có một tấm khánh đá, mặt trong có hai chữ Thọ Xương, mặt ngoài khắc bài minh viết kiểu chữ lệ, nói về công dụng của loại nhạc khí này. Tiếp sau Đại Bái là Hậu Cung nơi đặt tượng Khổng Tử và bốn môn đệ là Nhan Tử, Tăng Tử, Mạnh Tử, Tử Tư.

Văn miếu – Quốc Tử Giám thuộc Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội

8. HỒ HOÀN KIẾM

Đẹp như một lẵng hoa giữa lòng thành phố. Trước đây hồ có tên là Lục Thủy vì sắc nước bốn mùa xanh trong. Thế kỉ XV, hồ Lục Thủy đổi tên là hồ Hoàn Kiếm (trả gươm), gọi tắt là hồ Gươm. Bên trong hồ Hoàn Kiếm có Cụ Rùa, là một trong những con vật linh thiêng của Việt Nam. Cũng là minh chứng cho lịch sử chống giặc ngoại xâm của Việt Nam.

Hàng năm Cụ Rùa vẫn có vài lần nổi lên mặt nước. Trong hồ có hai đảo nổi. Đảo lớn là đảo Ngọc ở phía bắc hồ, gần bờ đông, có cầu Thê Húc sắc đỏ uốn cong nối ra đảo. Đảo Rùa nhỏ hơn, trên có ngọn tháp cổ ở phía nam hồ, giữa bốn bề lung linh bóng nước.

Hồ Hoàn Kiếm thuộc Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội

9. ĐỀN NGỌC SƠN

Đền được xây dựng trên đảo Ngọc, trong hồ Hoàn Kiếm cùng với Tháp Bút, Đài Nghiên, cầu Thê Húc, lầu Đắc Nguyệt, đình Trấn Ba và đền chính hợp thành cụm di tích lịch sử kiến trúc – nghệ thuật và danh lam, thắng cảnh tiêu biểu của thủ đô. Cầu Thê Húc dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn, còn gọi là Đắc Nguyệt Lâu dưới bóng cây đa cổ thụ, ở giữa một vùng cây cối um tùm, trông như từ dưới nước nhô lên.

Đền chính gồm hai ngôi nối liền nhau, ngôi đền thứ nhất về phía bắc thờ Trần Hưng Đạo và Văn Xương. Phía nam có đình Trấn Ba. Tuy là một ngôi đền kiến trúc mới, song đền Ngọc Sơn là một điển hình về không gian và tạo tác kiến trúc. Sự kết hợp giữa đền và hồ đã tạo thành một tổng thể kiến trúc Thiên – Nhân hợp nhất, tạo vẻ đẹp cổ kính, hài hoà, đăng đối cho đền và hồ, gợi nên những cảm giác chan hoà giữa con người và thiên nhiên.

Đền Ngọc Sơn thuộc Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội

10. CHÙA MỘT CỘT

Là một cụm kiến trúc gồm ngôi chùa và tòa đài xây dựng giữa hồ vuông. Cả cụm có tên là đài Liên Hoa. Đài này lâu nay quen gọi là chùa Một Cột, hình vuông, mỗi bề 3m, mái cong, dựng trên cột đá hình trụ. Từ bên ngoài có lối nhỏ bằng gạch đi qua ao đến một chiếc thang xinh xắn dẫn lên Phật đài. Trên cửa Phật đài có biển đề “Liên Hoa đài” (Đài hoa sen) ghi nhớ sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc xây chùa.

Việc dựng chùa và đài hoa sen tiến hành vào năm 1049. Liên  Hoa Đài khi xưa lớn hơn bây giờ nhiều. Cả những bộ phận hợp thành và hình dáng cũng phong phú hơn. Sau này bị thực dân Pháp phá hủy và chỉ còn lại kiến trúc như ngày nay.

Chùa Một Cột thuộc Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội

Nội dung bài viết luôn luôn được cập nhật dựa vào phản hồi của khách hàng cho Top 10 Hà Nội để có được nội dung tốt nhất! Qua bài viết gợi ý về “Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng tại Hà Nội” của Cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín nhất Hà Nội, hy vọng rằng với những gợi ý trên, bạn sẽ mua được chuyến tham quan Hà Nội thật tuyệt vời.

Cảm ơn mọi sự đánh giá và góp ý của quý bạn đọc dưới comment!

5/5 - (2 bình chọn)