Top 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa Hà Nội

Top 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa Hà Nội
5 (100%) 1 vote

Món ăn độc đáo tại Sapa – Sapa là địa điểm du lịch thu hút đông đảo không chỉ khách trong nước mà khách quốc tế cũng đến đây rất đông. Đây chính là một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Nếu như đi du lịch Sapa thì bạn không thể nào bỏ qua 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi du lịch Sapa.

TOP MÓN ĂN ĐỘC LẠ NÊN THƯỞNG THỨC KHI ĐI SAPA

1. THỊT GÁC BẾP

Món thịt gác bếp được đồng bào các dân tộc miền núi Sa Pa làm với cách chế biến rất độc đáo thơm ngon cùng các loại gia vị, đặc biệt là vị cay của ớt Mường khương, vị ngọt của thịt tươi, vị thơm của hạt dổi… thời gian sấy 5 – 6 ngày tùy theo thời tiết.

Khi làm thịt phải tươi còn nóng, sau đó tẩm ướp gia vị và phơi nắng, phơi sương, sau đó sấy bằng bã mía hoặc một số củi rừng, cây thảo quả… có thể sấy bằng thịt châu, thịt ngựa, thịt lợn đều được. Các ăn thịt gác bếp dùng xào với cải mèo loại sấy 3 ngày, loại sấy 5-6 ngày vùi trong tro nóng hoặc lò vi sóng xé ra chấm với tương ớt.

Thịt gác bếp thuộc Top 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa!

2. XÔI BẢY MÀU

Xôi có màu nhưng đều được làm từ những loại lá, củ, quả trong thiên nhiên nên giúp xôi có hương vị vừa đặc biệt, vừa thơm ngon lại an toàn cho sức khỏe. Một số loại lá, củ quả được lấy màu trong món xôi này như: lá của cây hoa vàng, lá xôi đũa, lá xôi hoa, tro bếp…

Đây có thể nói là một trong những công đoạn khó nhất khi chế biến món xôi bảy màu Sapa này. Sự kết hợp của các hương vị thiên nhiên đã giúp món ăn mang hương thơm nhẹ nhẹ, mùi lá thơm dịu vô cùng quyến rũ, mang hương vị riêng của rừng núi Tây Bắc. Xôi bảy màu thường được ăn kèm với thịt nướng hoặc muối vừng ngon tuyệt.

Xôi bảy màu thuộc Top 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa!

3. MĂNG SAPA

Măng chua-đặc sản Sapa được làm từ măng vầu mới nhú được 25-30cm, mang về bóc rửa sạch rồi thái lát nhỏ cho vào chum lớn sau 20-30 ngày là có thể dùng được. Măng Sapa có vị chua, thanh mát rất kích thích vị giác. Những khách du lịch tới đây thường mua măng về làm quà cho người thân, gia đình và bạn bè.

Bên cạnh măng chua thì món măng đắng cũng là món ăn ngon đặc biệt ở Sapa. Bạn có thể mua măng ở rất nhiều nơi ở Sapa đặc biệt là ở khu gần chợ chỉ với vài chục nghìn/1kg.

Măng Sapa thuộc Top10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa!

4. CÁ HỒI

Cá Hồi nghe tưởng chừng chỉ có ở các vùng biển lớn nhưng thật bất ngờ nó lại được nuôi ở Sapa. Lứa cá Hồi được nuôi thành công lần đầu tiên vào năm 2006. Và đây đã trở thành một món ăn cực kỳ hấp dẫn ở Sapa. Cá Hồi ở đây nổi tiếng không chỉ đơn thuần vì sự đặc biệt mà bởi hương vị thơm ngon thịt cá săn chắc, không có mỡ, màu hồng tươi và rất ngon.

Cá Hồi Sapa được chế biến thành các món ăn phong phú như Sashimi, chiên xù, hấp, cari…nhưng món ăn được chế biến từ cá Hồi ngon nhất có lẽ là gỏi và nướng. Nếu đã đến Sapa thì bạn không nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé.

Cá Hồi thuộc Top 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa!

5. CƠM LAM

Cơm lam – món ăn đặc trưng của ẩm thực Sa Pa. Món ăn này dễ từ cách nấu, cách trình bày, ăn kèm cũng rất phong phú và cũng rất dễ thưởng thức, dễ tìm thấy. Sau khi nướng chín, người dân sẽ chẻ bỏ phần vỏ tre cháy bên ngoài, để chừa lại một lớp lạt tre mỏng vừa tay, đủ để giữ nóng.

Cơm lam còn để lại những ấn tượng khó phai trong lòng những ai đã thưởng thức nó. Chỉ đơn giản là những hạt gạo cùng với chút muối cùng với ống nứa và nước suối của rừng. Nhưng nó cũng đủ để cho bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Cơm lam thuộc Top 10 ẩm thực độc đáo khi đi du lịch Sapa!

6. LƠN CẮP NÁCH

Lợn cắp nách hay lợn bản hoặc lợn mường, lợn mán đó là tên gọi của từng vùng. Tại Sa pa loại lợn này được nuôi tự nhiên trên đồi, hoặc trong rừng rất lâu lớn vì ăn những đồ ăn tự nhiên. Lợn cắp nách được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn Đa chủng và quyến rũ như nướng , xào , hấp… Để có được món lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn.

Thịt lợn cắp nách Sapa cũng là món ngon không nên bỏ qua. Những miếng thịt non mềm, thơm và ngọt, không ngấy; phần bì vàng óng, giòn tan được tâm ướp gia vị kỹ càng, đậm đà và nhấm nháp cùng với chút rượu sẽ làm bạn “phải lòng” món ăn này ngay từ miếng đầu tiên.

Lợn cắp nách thuộc Top 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa!

7. THẮNG CỐ MƯỜNG KHƯƠNG

Món Thắng cố thì rất nhiều vùng đều có, nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố thịt ngựa của người H’Mong vùng Bắc Hà, Mường Khương. Để chế biến một nồi thắng cố ngon, người dân nơi đây dùng nội tạng của ngựa nấu cùng với 12 thứ gia vị như: thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng…và gia vị chính là cây thắng cố. Nồi thắng cố được ninh nhừ khoảng vài giờ đồng hồ, một nồi thắng cố có thể cho tới hàng chục người ăn.

Thắng cố chính là món ăn truyền thống tại mỗi phiên chợ vùng cao. Ăn thắng cố, nhâm nhi ly rượu ngô Bắc Hà hay rượu San Lùng hẳn sẽ làm say lòng người.

Thắng Cố thuộc Top 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa!

8. GÀ ÁC SAPA

Gà ác hay còn gọi là gà đen Sapa, được chăn thả tự nhiên nên thịt săn chắc, rất thơm ngon. Mỗi con gà ác chỉ nặng chừng hơn 1kg, có màu da hơi đen. Cũng giống như lợn cắp nách gà ác cũng là một đặc sản của Sapa.

Gà được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, nếu gà được ướp tẩm với mật ong rồi đem nướng dưới than hồng. Sau đó chấm thịt gà với muối tiêu chanh, lá bạc hà là ngon nhất. Nếu đi du lịch Sapa thì bạn nhất định phải ăn món tuyệt cú mèo này nhé!

Gà Ác thuộc Top 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa!

9. KHÂU NHỤC

Khâu nhục là một trong những món ngon Sapa rất truyền thống. Món này thường xuất hiện trong các dịp như Lễ Tết, đám cưới,… của các dân tộc vùng cao.

Khâu nhục được chế biến từ thịt ba chỉ. Cùng với đó là một số nguyên liệu khác như ngũ vị hương, húng lìu, địa liền, rượu…Thưởng thức khâu nhục cùng cơm trắng Sapa sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.

Khâu nhục thuộc Top 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa!

10. CHÁO TÀY

Khác với người xuôi, người dân tộc Tày ở Sa Pa có ba món cháo ngon, bổ, lạ là cháo nhộng ong, cháo lươn và cháo tắc kè. Cháo nhộng ong và cháo tắc kè đều là các món ăn đặc biệt đậm hương vị của dân tộc Tày. Ngoài ra, cháo lươn cũng là một món ăn ngon tại Sapa. Tuy ở các nơi khác cũng có chán lươn, nhưng ở Sapa, cháo lươn lại mang hương vị đặc biệt mà bạn chỉ có thể thưởng thức khi đi Sapa.

Cháo Tày thuộc Top 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa!

Nội dung bài viết luôn luôn được cập nhật dựa vào phản hồi của khách hàng cho Top 10 Hà Nội để có được nội dung tốt nhất! Qua bài viết gợi ý về “Top 10 món ăn độc đáo nên thưởng thức khi đi Sapa Hà Nội” của Cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín nhất Hà Nội, hy vọng rằng với những gợi ý trên, bạn sẽ có được một trải nghiệm tuyệt vời tại Sapa.

Cảm ơn mọi sự đánh giá và góp ý của quý bạn đọc dưới comment!